ห้องน้ำมีกลิ่น ทำไงดี: วิธีดับกลิ่นห้องน้ำอย่างได้ผล


เคยสงสัยกันบ้างมั๊ยว่า ไม่ว่าจะทำความสะอาดบ่อยอย่างไหร่ ห้องน้ำเราก็ยังคงมีกลิ่นเหม็นอยู่ หรือมีกลิ่นเป็นบางเวลา  ถ้าท่านมีปัญหานี้ให้สันนิษฐานก่อนได้เลยว่าอาจเกิดจากสองกรณีนี้ คือ 1) กลิ่นย้อนจากท่อน้ำทิ้งในห้องน้ำ หรือ 2) กลิ่นจากโถสุขภัณฑ์

กลิ่นเหม็นที่มาจากท่อน้ำทิ้ง   ในห้องน้ำแต่ละห้องจะมีท่อน้ำทิ้งหรือท่อเดรน เพื่อรับน้ำทิ้งจากการใช้สอยเราทำให้เกิดสิ่งสกปรกเกาะอยู่ตามท่อน้ำทิ้ง เมื่อสะสมนานๆเข้าจะเป็นที่มาของกลิ่นเหม็น แมลงหวี่ และแมลงสาบ   ซึ่งในบางกรณีท่อน้ำทิ้งยังไปต่อเชื่อมเข้ากับบ่อเกรอะอีก ทำให้กลิ่นยิ่งรุนแรงขึ้นหลายเท่าตัว ทั้งกลิ่นจากบ่อเกรอะและกลิ่นของเสียที่เกาะติดอยู่กับท่อน้ำทิ้ง โดยปกติทั่วไปบ่อรับน้ำทิ้งกับบ่อเกรอะต้องแยกกันคนละบ่อ ถ้านำมารวมเป็นบ่อเดียวกันจะเกิดปัญหากลิ่นแน่นอน ไม่ว่าบ้านใหม่หรือบ้านเก่าก็ตาม


วิธีที่แก้ไขกลิ่นจากท่อน้ำระบาย

การแก้ปัญหามีหลายวิธีด้วยกัน  ในบทความนี้จะเสนอวิธีง่ายๆที่สามารถด้วยตัวท่านเอง 

        วิธีแรกเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด เพียงหาฟองน้ำชุบน้ำให้เปียก แล้วเอาไปวางปิดรูท่อเอาไว้ เวลาคุณอาบน้ำค่อยเขี่ยออก แล้วเอาฟองน้ำปิดไว้อย่างเดิมเมื่ออาบน้ำเสร็จแล้ว  วิธีนี้สามารถป้องกันกลิ่นได้ดี แต่ข้อเสียคือไม่สามารถกันกลิ่นได้นาน เมื่อฟองน้ำแห้งกลิ่นก็สามารถย้อนขึ้นมาได้  และยังดูไม่ดีอีกด้วย

        วิธีที่สองใช้ตะแกรงกันกลิ่น  ตะแกรงกันกลิ่นที่ขายอยู่ในท้องตลาดส่วนใหญ่ตัวตะแกรงจะมีถ้วยคว่ำ เป็นฝาครอบเล็กๆ ติดอยู่ ถ้วยนี้ต้องจุ่มลงไปในน้ำตลอดเวลา (ตราบใดที่อากาศไม่แห้งจนน้ำระเหยไปหมด) กลิ่นท่อน้ำทิ้ง ก็จะไม่ย้อนกลับขึ้นมาภายในห้องน้ำ

ตะแกรงกันกลิ่น

 แต่ข้อเสียคือ 

                1. เมื่อใช้งานจริงๆ มักเกิดปัญหาน้ำไม่ค่อยจะลง  หลายคนเลยเปิดมันออกซะดีกว่า !ฮ่าๆ น้ำไหลพรวดๆไม่มีเอ่อพื้นเลย แต่กลิ่นมันจะย้อนขึ้นมาตามท่อมาออกในห้องน้ำของคุณ

                2. ถ้าฟอร์เดรนเดิมไม่กันกลิ่น การเปลี่ยนมาใช้ตะแกรงกันกลิ่นไม่ใช่เรื่องง่ายนัก ที่จะทำได้เอง ต้องอาศัยช่างเพื่อรื้อฟอร์เดรนเดิมแล้วจึงติดตั้งอันใหม่


        วิธีที่สามติดตั้งอุปกรณ์เสริมกับฟอร์เดรนเดิม วิธีนี้เป็นทางเลือกอีกวิธีหนึ่งที่ได้ผลและประหยัดมาก เนื่องจากไม่ต้องเรียกช่างรื้อฟอร์เดรนเดิมและยังสามารถติดตั้งง่ายๆด้วยตัวท่านเองอีกด้วย  อุปกรณ์กันกลิ่นท่อสามารถแบ่งออกเป็นสองแบบ  แบบหนึ่งจะใช้น้ำขังเพื่อป้องกันกลิ่นย้อนจากท่อ ลักณษะอุปกรณ์มักเป็นแบบท่อหรือกระบอกที่ใส่เข้าไปในฟอร์เดรนเดิม 

ท่อกันกลิ่นแบบขังน้ำ

หลักการทำงาน


แบบที่สองเป็นแบบลิ้นเปิดปิด ลักษณะของลิ้นเปิดปิดเมื่อมีน้ำไหลผ่าน ก้นของอุปกรณ์กันกลิ่นที่เป็นลิ้นจะเปิดออก น้ำสามารถไหลผ่านได้สะดวก และจะปิดสนิททันทีเมื่อไม่มีน้ำไหลผ่าน  สามารถป้องกันกลิ่นและแมลงจากภายในท่อได้ ลักณษะอุปกรณ์มักเป็นแบบหลอดยางหรือซิลิโคนที่ใส่เข้าไปในฟอร์เดรนเดิม

ซิลิโคนกันกลิ่นรุ่นระบายน้ำสองทาง


ซิลิโคนกันกลิ่นเมื่อติดตั้งกับฟอร์เดรน


การเลือกอุปกรณ์ต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น บางท่านอาจเลือกใช้ซิลิโคนกันกลิ่นในห้องน้ำในส่วนแห้งเพราะหลักการทำงานนั้นไม่ต้องมีน้ำขัง ขณะที่เลือกใช้ท่อสแตนเลสหรือกระบอกกันกลิ่นในส่วนเปียก ซึ่งมีการใช้น้ำเป็นประจำเป็นต้น  อีกเหตุผลประกอบคือการทำความสะอาด การใช้ท่อสแตนเลสและกระบอกกันกลิ่นในส่วนเปียกจะสามารถทำความสะอาดได้ง่ายกว่าซิลิโคน


กลิ่นจากโถสุขภัณฑ์   ชักโครกหรือคอห่าน ต้องให้มีน้ำหล่อปิดอยู่ตลอดเวลา เพื่อป้องกันกลิ่นจากบ่อส้วมโชยขึ้นมา  บ่อยครั้งมักพบว่าผู้รับเหมาไม่ได้ใส่ปะเก็นขี้ผึ้ง หรือปะเก็น wax ให้ตอนติดตั้ง  ซึ่งทางเราไม่มีทางตรวจสอบได้นอกจากจะรื้อโถสุขภัณฑ์ออกมาดู  ผู้รับเหมาบางรายมักมีความเชื่อว่า ไม่จำเป็นต้องใส่ปะเก็นขี้ผึ้ง  แค่ใส่ปูนขาวรอบโถก็เพียงพอแต่เมื่อใช้ไปนานวัน ตัวปูนขาวสามารถร่อนออกมาได้  วิธีแก้ที่ดีที่สุดคือการให้ช่างใส่ปะเก็นขี้ผึ้งให้ครับและตรวจสอบว่าตัวปูนขาวรอบโถมีลัษณะร่อนออกมาหรือไม่  ถ้าพบว่าปูนขาวรอบโถมีลัษณะร่อนออกมาให้ยิงซิลิโคนรอบโถก็จะช่วยได้


ปะเก็นขี้ผึ้งใต้โถ


บทความนี้ เพื่อให้ผู้อ่านทุกๆท่านได้นำเอาไปใช้ดับกลิ่นห้องน้ำกับบ้าน ดอนโด ร้านอาหาร กิจการโรงแรมของตัวเอง ยังไงก็อย่าลืมรักษาความสะอาดของห้องน้ำด้วยนะครับ อย่าปล่อยให้ห้องน้ำเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค เราควรหมั่นล้างห้องน้ำอยู่เป็นประจำ เพื่อสุขลักษณะที่ดีของคนในครอบครัวที่คุณรัก บทความหน้าทางเราจะนำเสนอเคร็ดลับต่างๆ เพื่อให้ห้องน้ำคุณปราศจากกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ต่อไปครับ


รวบรวมโดย

www.กันกลิ่น.com

ปัญหากดชักโครกไม่ลง แก้ได้โดยท่ออากาศ
หลายคนคงคิดว่าสาเหตุมาปัญหามาจากส้วมตัน ต้องเรียกรถดูดส้วม (ในกรณีที่ใช้บ่อเกรอะ) หรือถึงเวลาที่ต้องเติมจุลินทรีย์ ในถังแซท  โดยลืมนึกถึงระบบท่ออ...
Kanklin
ผู้เชี่ยวชาญการแก้ปัญหากลิ่นและแมลงในห้องน้ำ
read more ⟶
Leave a comment
Note: HTML is not translated!